Các loại trạm biến áp hiện nay bạn nên biết

Trạm biến áp chính là một thiết bị tĩnh, không thể thiếu của hệ thống điện năng. Hiện nay, thiết bị này được sử dụng rất rộng rãi trong các khu công nghiệp, nhà máy… Trạm biến áp có tác dụng truyền tải công suất lớn từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Nhờ đó, hạn chế tối đa các tổn thất công suất điện năng và giảm giá thành đầu tư xây dựng đường dây tải điện. Vậy hiện nay trên thị trường có các loại trạm biến áp nào? Bài viết sau đây, hãy cùng Max Electric VN tìm hiểu nhé.

C:\Users\hp\Desktop\self_3-1067x800.jpg

Phân loại trạm biến áp theo điện áp

Dựa vào điện áp, trạm biếp áp được chia làm 4 loại khác nhau. Với quy mô của trạm biến áp càng lớn thì điện áp càng cao và ngược lại. Cụ thể:

  • Siêu cao áp: Điện áp lớn hơn 500 Kv
  • Cao áp: Điện áp 66Kv, 110Kv, 500Kv
  • Trung áp: 6Kv, 10Kv, 22Kv, 35Kv
  • Hạ áp: Điện nhỏ hơn 1kV

Phân loại trạm biến áp theo điện lực

Ngoài dựa vào điện áp thì trạm biến áp còn được dựa theo điện lực chia làm hai loại khác nhau. Vậy đó là những loại nào? Nếu bạn đang băn khoăn vì điều này, hãy đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

  • Trạm biến áp trung gian: Đây là loại trạm biến áp được lắp ở ngoài trời bởi công suất trạm rất lớn. Trạm biến áp trung gian có nhiệm vụ chính là nhận điện ở cấp điện áp 110kV-220kV thành cấp điện áp 22Kv-35kV.
  • Trạm biến áp phân phối: Loại trạm biến áp này thường được ứng dụng các các hạ áp dân dụng tòa nhà hay nhà máy, phân xưởng. Trạm biến áp phân phối có nhiệm vụ nhận điện từ trạm biến áp trung gian. Và biến đổi điện năng từ 22kV-35kV thành 0.4Kv-0.22kV. Hiện nay loại trạm biến áp này được chia thành rất nhiều kiểu trạm khác nhau như trạm treo, trạm Kios hay trạm kín… Do đó khi mua để sử dụng, bạn hãy lưu ý điều này nhé.
C:\Users\hp\Desktop\tram-bien-áp (1).jpg

Phân loại trạm biến áp theo mục đích sử dụng

Dựa vào mục đích xây dựng, trạm biến áp được chia làm thành hai loại khác nhau. Tùy vào mỗi loại sẽ có những đặc điểm và lợi thế khác nhau khi dùng. Và để giúp bạn hiểu hơn về các loại trạm biến áp này. Hãy đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé.

  • Trạm biến áp ngoài trời: Loại trạm này thường được lắp đặt trong các nhà máy, nhà xưởng hay khi sản xuất cần công suất điện năng lớn. Bởi trạm biến áp ngoài trời thường có công suất rất lớn. Không những vậy còn cần đến rất nhiều không gian để xây dựng. Cho nên, nếu bạn lắp đặt ở các khu đô thị sẽ dẫn đến mất mỹ quan.
  • Trạm biến áp trong nhà: Đúng như tên gọi của nó, trạm biến áp trong nhà được lắp đặt trong các khu vực đô thị để cung cấp điện năng. Đặc điểm của loại trạm biến áp này, chính là kích thước nhỏ hơn và thiết kế của nó phù hợp xây dựng. Không những vậy còn vô cùng an toàn với mọi người xung quanh. Đó chính là lý do đây là loại trạm được dùng nhiều nhất hiện nay. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng, bạn sẽ chọn loại trạm kín, trạm trọn bộ hay trạm Gis phù hợp.

Lời kết

Trên đây là các loại trạm biến áp hiện nay trên thị trường. Tùy vào mỗi loại trạm sẽ có những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Vì vậy tùy vào nhu cầu, bạn hãy chọn ra loại trạm biến áp có công suất phù hợp nhất. Ngoài ra nếu bạn lần đầu tiên thi công thiết bị, Max Electric VN là địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín nhất hiện nay. Đi cùng đó là chi phí lắp đặt vô cùng hấp dẫn và ưu đãi nữa nhé. Để tìm hiểu thêm các thông tin về trạm biến áp, quý khách hàng có thể truy cập ngay vào https://maxelectric.vn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *