Sự khác biệt của giám sát hành trình ô tô cá nhân và xe kinh doanh

Thiết bị giám sát hành trình trở nên phổ biến cho ô tô, xe máy, nhằm quản lý và bảo vệ phương tiện an toàn. Camera giám sát hành trình ô tô đóng vai trò như hộp đen ghi lại lộ trình di chuyển của phương tiện, làm dữ liệu khi xe gặp sự cố.

Các hãng phát triển thiết bị giám sát hành trình xe với nhiều loại, đặc tính sử dụng khác nhau để đáp ứng yêu cầu sử dụng của từng dòng xe. Với dòng xe kinh doanh vận tải, giám sát hành trình sẽ cần tuân thủ các quy định của bộ GTVT. Với nhu cầu trang bị cá nhân, giám sát hành trình xe cá nhân có gì khác biệt với xe kinh doanh vận tải. 

Giám sát hành trình ô tô cá nhân và xe kinh doanh có gì khác biệt?

Giám sát hành trình ô tô là thiết bị công nghệ hữu ích được trang bị trên xe, nhằm theo dõi và giám sát hành trình xe di chuyển, trạng thái, vị trí của xe. Với độ chính xác cao, cho phép đơn vị chức năng, cá nhân tổ chức quản lý phương tiện hiệu quả.

Với số lượng phương tiện xe tải, xe tải trọng lớn tham gia giao thông, yêu cầu cần giải pháp quản lý giám sát hiệu quả. Giám sát hành trình ô tô trở thành yêu cầu cần thiết với nhiều dòng xe kinh doanh vận tải, chở hàng, xe kinh doanh chở khách từ 9 chỗ ngồi trở lên.

Việc lắp đặt giám sát hành trình mang lại nhiều lợi ích, nên nhiều cá nhân quyết định gắn camera hành trình cho phương tiện. Tuy nhiên, camera hành trình cho ô tô cá nhân và ô tô kinh doanh vận tải sẽ khác biệt. Trong đó:

  • Giám sát hành trình ô tô cá nhân không bắt buộc, không quy định về giám sát hành trình chuẩn của Bộ GTVT, quy định trong Nghị định 86/2014 của chính phủ. 
  • Giám sát hành trình ô tô cá nhân được quản lý bởi đơn vị cá nhân, không bắt buộc cấp mật khẩu, tài khoản cho bên thứ 2. Trong khi giám sát hành trình xe kinh doanh vận tải được quản lý bởi doanh nghiệp, cá nhân và cơ quan công an. Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải cấp mật khẩu, tài khoản cho CSGT để quản lý giám sát phương tiện.
  • Giám sát hành trình cá nhân lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của người dùng, thiết bị giám sát offline. Trong khi yêu cầu lắp đặt giám sát hành trình trực tuyến cho xe kinh doanh vận tải.

Tiêu chuẩn chọn giám sát hành trình xe ô tô cá nhân

Phương tiện ô tô cá nhân được thoải mái hơn trong việc chọn camera giám sát hành trình. Tuy nhiên, để thiết bị đáp ứng yêu cầu giám sát vận tải, người dùng cần chọn giám sát hành trình xe phù hợp. Với các tiêu chuẩn sau để đánh giá giám sát hành trình chất lượng:

  • Camera giám sát độ phân giải cao, tối thiểu HD cho phép người dùng khi lại lộ trình rõ nét, chất lượng. Nên chọn camera có góc quay rộng, từ 120 độ trở lên.
  • Camera giám sát phía trước hoặc camera tích hợp cam lùi hỗ trợ việc tiến lùi xe thuận lợi. 
  • Camera giám sát có bộ nhớ dung lượng tối thiểu 32G. Nên trang bị bộ nhớ rời để sao lưu hình ảnh.
  • Chọn giám sát hành trình với giao diện dễ dàng thao tác, quản lý qua app. Tính năng bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho lộ trình xe.

Với mục đích sử dụng khác nhau, xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân của các gia đình sẽ chịu sự quản lý riêng của Bộ GTVT. Thiết bị giám sát hành trình của 2 loại phương tiện này cũng khác nhau. Chủ phương tiện xe tải cần tuân thủ các quy định của Bộ GTVT để đảm bảo hệ thống chuẩn, tránh bị xử phạt. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm, tìm mua giám sát hành trình đạt chuẩn, phù hợp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *